Ascend Travel cùng VOV thực hiện chương trình “Hơi ấm vùng cao”

Ngày 19/11/2015 Ascend Travel đã đồng hành cùng VOV thực hiện chương trình “Hơi ấm vùng cao” mang hơi ấm lên vùng cao lạnh giá cho các hộ nghèo và các em nhỏ Huyện Vị Xuyên – Hà Giang.

Một hành trình đầy ý nghĩa với những trải nghiệm không thể nào quên.

Đến với Vị Xuyên vào 1 ngày vừa mưa vừa nắng. Điểm đầu tiên chúng tôi đến là Nghĩa Trang liệt sỹ Huyện Vị Xuyên.  Nơi đây có hơn 1.700 mộ liệt sỹ hi sinh bảo vệ Tổ Quốc, hơn 1 nửa trong số đó là các mộ Liệt Sỹ Vô Danh.

Ha Giang hoi am vung cao
Ha Giang hoi am vung cao

Chiều ngày 19/11 đoàn chúng tôi đến thăm trường Tiểu học Ngọc Linh B, huyện Vị Xuyên.

Các em xếp sẵn thành các hàng thẳng tắp chào đón chúng tôi. Một không khí rất xúc động và ấm áp. Các em lần lượt nhận được nào áo ấm, ủng cao su, bánh kẹo. bim bim, sách vở và cả sữa nữa. Các em bé mới chỉ học mầm non, tiểu học thôi nhưng đã phải đi bộ quãng đường xa để đến lớp. Các thầy cô trong trường cũng rất vất vả để đưa cái chữ đến với các em – nơi mà các em còn không có lịch để biết đến ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 để chúc mừng các Thầy các Cô. Tâm sự với chúng tôi, các cô rưng rưng nói rất nhớ gia đình, nhớ chồng con, cha mẹ lắm nhưng vì thương các em nhỏ vùng cao, vì nghĩa vụ cao cả mang cái chữ đến với các em nhỏ nơi đây nên các cô đành giấu niềm thương, nỗi nhớ cho riêng mình. Những tình cảm thiêng liêng rất đáng trân trọng ấy đã tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi rất nhiều.

Vất vả là thế nhưng trường vẫn có nhiều tấm gương học tốt, vượt lên khó khăn để thành người có ích. Đáp lại tình cảm của chúng tôi là những tiết mục văn nghệ đơn sơ, mộc mạc rất đỗi hồn nhiên nhưng chứa đựng biết bao tình cảm của các em.

Dời trường Tiểu học Ngọc Linh B, đoàn chúng tôi đi tiếp đến thôn Ngọc Quang, trao quà cho 12 em học sinh duy nhất của trường. Những chiếc áo ấm đến với các em đúng vào dịp đầu đông sẽ làm các em xuy tan bớt giá lạnh trong mùa đông này.

Cũng trong dịp này, huyện đoàn Vị Xuyên tổ chức buổi giao lưu văn nghệ ra mắt Câu lạc bộ Giai điệu Xanh chuyên hát các ca khúc cách mạng, ca ngợi quê hương, tổ quốc. Nhưng lời ca tiếng hát của các bạn Đoàn viên thanh niên làm xua tan giá lạnh của buổi tối vùng cao lanh giá, đem đến niềm vui cho mọi người.

Hành trình ngày thứ 2 của đoàn là đi sâu vào Thôn Phìn Sảng, xã Minh Tân. Đường đi rất khó khăn, vượt qua 10km đường núi trên những chiếc xe quân dụng của Công an huyện Vị Xuyên bố trí phải mất gần 2 tiếng đồng hồ mới có thể băng qua được. Từ Phìn Sảng còn phải băng qua 5km đường núi mới đến được thôn Hoàng Lỷ Pả. Nghĩ đến các em nhỏ, các cô giáo hàng ngày, hàng tuần băng rừng lội suối đến trường, chúng tôi không khỏi khâm phục và xót xa. Các em còn nhỏ quá, bàn chân nhỏ xíu, lúc nào cũng lem luốc vì không có dép đi, bàn tay lúc nào cũng đen nhẻm giơ lên đón lấy những món quà của chúng tôi. Vẫn biết vùng cao là khó khăn, là thiếu thốn nhưng không thể tưởng tượng được các em đang hàng ngày sống trong điều kiện thiếu thốn đến vậy, nơi mà các em không phân biệt được những gói kẹo kia là bim bim. Lúc ấy tôi chỉ mong ước mang được cả cái siêu thị ở thủ đô về cho các em. Ngoài các em học sinh, các hộ nghèo cũng được nhận quà là những túi gạo, những tấm chăn mới, những thùng mì tôm… góp thêm vào bữa ăn vốn toàn mèn mén độn rau của họ.

Sau bữa trưa thân mật với các anh em Công An và Huyện Đoàn, chúng tôi tiếp tục hành trình lên đồn Công an Biên Phòng huyện Thanh Thủy. Viếng Nghĩa trang các Anh hùng Liệt sỹ Huyện Thanh Thủy đã ngã xuống vì hòa bình, tự do của Đất nước.

Tại đây chúng tôi cũng trao dê giống cho đội Thanh niên xung kích của Xã.

Hơi ấm vùng cao ngày 2

Ngày cuối chúng tôi dành thời gian đi thăm hỏi và tặng quà Mẹ Việt Nam anh Hùng Phùng Thị Liền, mẹ của Liệt sỹ Nông Văn Háy – Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống duy nhất của huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Tháng 12 này là mẹ tròn 100 tuổi.
Mẹ là người dân tộc Nùng, hiện đang sống ở Thôn Nà Diềm, xã Linh Hồ, và mẹ không nói được tiếng Kinh.Gặp chúng tôi Mẹ rất vui, móm mém cười hiền mà cứ rưng rưng nước mắt khiến chúng tôi không khỏi xúc động.

Kết thúc chuyến đi thiện nguyện đầy ý nghĩa, chúng tôi muốn nói lời cảm ơn các anh em công an huyện Vị Xuyên và các anh chị bên Huyện Đoàn Vị Xuyên rất nhiệt  tình đồng hành cùng chúng tôi. Không quản ngại đường xá xa xôi, hiểm trở để giúp đoàn chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ. Chúc các anh chị luôn nhiều sức khỏe để  hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chúc cho các Thầy cô giáo mà chúng tôi vẫn gọi là Những Thầy Cô Anh Hùng luôn mạnh khỏe, vững tin chèo lái con thuyền đưa các em đến với bến bờ tri thức, thoát khỏi đói nghèo.

Hơi ấm vùng cao ngày 3

Được tham gia chương trình từ thiện như thế này quả thật rất ý nghĩa và nhân văn. Mong rằng sẽ có nhiều tấm lòng hảo tâm chung tay vì cộng đồng hơn nữa để giúp cho các bữa cơm của Đồng bào ta có thêm thịt, các cháu nhỏ đủ quần áo ấm yên tâm đến trường, các thầy cô giáo không khỏi chạnh lòng khi vượt đèo lội suối đưa cái chữ đến với các em nhỏ vùng cao.

Cảm nhận về hơi ấm vùng cao

x