(DĐDN) – Tôi luôn tâm niệm một điều, đó là chúng ta “chọn lựa công việc để làm, và khi đã làm thì hãy làm cho trọn vẹn”. Điều đó gần như trở thành kim chỉ nam trong tất cả mọi hoạt động của tôi.

Đó là chia sẻ của chị Dương Mai Lan, Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Lữ hành Thuận An (Ascend Travel) nhân ngày Quốc tế phụ nữ (8/3).

 

 

Chị Dương Mai Lan, Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Lữ hành Thuận An (Ascend Travel).
Chị Dương Mai Lan, Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Lữ hành Thuận An (Ascend Travel).

Học chuyên ngành Sư phạm ngoại ngữ, sau khi tốt nghiệp chị đầu quân cho một tờ báo có tiếng nhưng sau thời gian dài làm việc chị lại rẽ sang ngành Lữ hành – Du lịch. Đến nay, sau gần 20 năm gắn bó với công việc này, chị cho rằng nó giống như một sự sắp đặt hết sức tình cờ của “cơ duyên” vậy.

– Thưa chị, là một phụ nữ lại ở cương vị lãnh đạo, vậy để chèo lái DN được thành công như ngày hôm nay thì yếu tố nào là quan trọng nhất?

Theo quan điểm của tôi, với người phụ nữ để chèo lái DN được thành công sẽ có phần vất vả hơn đối với nam giới vì trên thực tế thì người phụ nữ vừa đảm đương công việc vừa đồng thời phải duy trì thiên chức làm mẹ và có vai trò quan trọng trong việc quán xuyến và giữ hơi ấm của một gia đình.

Để cân bằng cả công việc cũng như việc gia đình, tôi đã phải xây dựng thời gian biểu và thưc sự nghiêm khắc với thời gian biểu đó.

Tôi cũng thấy mình may mắn khi có một “hậu phương” vững chắc là chồng tôi. Trong công việc anh giữ trọng trách quan trọng nhưng với gia đình anh rất quan tâm và chu đáo trong viêc chăm sóc con cái. Song, là người phụ nữ, và là một người mẹ tôi tự nhận thấy không thể thiếu bóng dáng của mình trong việc nuôi dạy con cái bởi với tôi người phụ nữ như hơi ấm trong gia đình cũng như linh hồn của các bữa ăn,… Do vậy, có một gia đình êm ấm giống như một bến bờ giúp ta chèo lái con thuyền doanh nghiệp dễ dàng và gặp nhiều thuận lợi hơn.

– Theo chị, điểm khác biệt giữa người phụ nữ và nam giới khi ở cương vị “người đứng đầu” là gì?

Nếu như ở các nước phương Tây, vai trò lãnh đạo giữa phụ nữ và nam giới không có sự khác biệt nhiều lắm, nhưng ở Việt Nam do vẫn còn chịu ảnh hưởng nhiều từ văn hóa Á Đông nên điều đó còn nhiều sự khác biệt. Đối với một người đàn ông, họ có thể đi công tác dài ngày, nhưng với người phụ nữ thì việc sắp xếp một chuyến công tác dài ngày sẽ là chuyện rất khó khăn. Tôi từng có những chuyến khảo sát tour ở thị trường các nước châu Âu nên phải vắng nhà từ 2 tới 3 tuần. Vì đi xa và dài ngày nên bắt buộc mình phải có sự nỗ lực từ sức khỏe cũng như tinh thần và cả sự hậu thuẫn của phía gia đình – nơi đó là hậu phương cũng là nguồn động lực mang ý nghĩa rất lớn.

– Bận rộn như vậy, công việc gia đình được chị giải quyết như thế nào?

Như đã nói, tôi may mắn có người chồng hiểu và hỗ trợ tôi rất nhiều trong việc nuôi dạy con cái, các con tôi cũng đã lớn chúng dần hiểu và cảm thông cho công việc của mẹ. Một điều nữa cũng quan trọng không kém, đó là tôi có một người giúp việc gia đình tháo vát, chủ động. Nhưng không phải vì thế mà tôi lơ là việc gia đình.

Ngày nào cũng vậy, mỗi buổi sáng trước khi đi làm tôi đều dành khoảng thời gian ngắn để trao đổi cùng bác giúp việc về các công việc thường ngày và lên thực đơn cho “tối nay ăn gì”, sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa phù hợp với sở thích của các con. Sau 8h tối tôi hạn chế công việc, dành khoảng thời gian đó cho gia đình.

Hàng tuần, dù bận đến mấy tôi vẫn mặc định chiều thứ 7 và chiều chủ nhật sẽ là bữa cơm mẹ nấu. Việc tự tay nấu các bữa ăn cho gia đình với tôi là một niềm vui. Hơn nữa, đây cũng là việc làm giúp ích rất nhiều đối với nghề lữ hành – du lịch mỗi khi tôi hướng dẫn các bạn nhân viên lên thực đơn cho du khách, giúp mang lại cho họ cảm giác hài lòng nhất.

– Vậy thời gian nào chị dành cho bản thân?

Tôi đã lên kế hoạch cho công việc của mình, và tôi luôn cố gắng tuân thủ kế hoạch đó. Trong mỗi tuần, tôi dành 3 buổi chiều tập yoga và 30 phút mỗi buổi tối trước khi đi ngủ để tập hít thở vì nếu chúng ta không có sức khỏe, chúng ta sẽ khó làm tốt được việc gì. Hàng năm, tôi cũng dành 1 tuần để cả gia đình cùng đi du lịch, kế hoạch đó được xây dựng từ đầu năm.

– Trong xu hướng hội nhập như ngày hôm nay, thì quan niệm người phụ nữ của gia đình dường như dần bị xem nhẹ, chị có nghĩ như vậy?

Tôi hoàn toàn không nghĩ vậy, ở thời buổi nào thì vai trò của người phụ nữ trong gia đình cũng hết sức quan trọng. Chúng ta không thể so sánh mẹ quan trọng hơn hay ba quan trọng hơn, mà đối với mỗi một đứa trẻ thì việc xuất hiện hơi ấm tình cảm của cả bố và mẹ đều quan trọng. Nếu chúng ta có bận rộn đến mấy thì chúng ta vẫn cứ phải dành thời gian cho con cái. Điều đó có nghĩa không phải chỉ lo chuyện ăn, mặc của con là đủ mà mỗi người bố người mẹ cần phải gần gũi, hiểu, chia sẻ cùng tâm tư tình cảm của con mình.

Với một DN cũng vậy, yếu tố con người rất là quan trọng. Đứng ở vị trí của người mẹ và vị trí của người lãnh đạo tôi thấy có điểm tương đồng, đó là phải làm thế nào để hiểu được đời sống, tâm tư tình cảm của nhân viên mình cũng giống như mình hiểu được chồng và các con của mình. Khi đã hiểu mọi việc sẽ trở nên đơn giản.

– Với các chị em đang và có ý định “làm chủ” trong công việc, chị sẽ nhắn gửi điều gì?

Khi chúng ta đang nói nhiều về bình đẳng giới, nhưng chúng ta cũng cần hiểu bình đẳng giới không có nghĩa là nam giới làm được việc gì thì nữ giới cũng sẵn sàng làm được, mà chúng ta cần đặt đúng vị trí, khả năng của mỗi người để nó được phát triển tốt nhất. Ví dụ, việc điều hành một DN cũng vậy, không nhất thiết các anh nam giới mới điều hành tốt, mà có nhiều chị em phụ nữ cũng làm rất tốt.

Tôi luôn tâm niệm một điều, đó là chúng ta “chọn lựa công việc để làm, và khi đã làm thì hãy làm cho trọn vẹn”. Điều đó gần như trở thành kim chỉ nam trong tất cả mọi hoạt động của tôi.

Tôi đã nhận ra, trong công việc cần có phải biết giao việc, tạo lòng tin và tin tưởng hơn ở nhân viên của mình để cùng họ chia sẻ công việc một cách khoa học, hiệu quả nhất. Đối với gia đình, tôi luôn cố gắng dành thời gian nhiều nhất có thể, ngay cả những buổi đưa đón con đi học cũng là khoảng thời gian quý giá cho tôi và các con được trò chuyện,… Do đó, đến thời điểm này lượng công việc dù có nhiều hơn, nhưng tôi đã tìm lại được sự cân bằng cho chính mình.

Xin cảm ơn chị, chúc chị luôn xinh đẹp và thành công hơn nữa!

“Tôi từng trải qua thời kỳ khủng hoảng về công việc lẫn tinh thần, ví dụ như quá nhiều việc của công ty cũng như việc nhà cần giải quyết cùng lúc, tôi bị tri phối quá nhiều thì giờ trong việc nghe điện thoại, hoặc tình trạng đi công tác dài ngày thường xuyên,… Tôi nhớ có thời điểm khi đó con gái tôi còn nhỏ, mỗi lần cháu thấy tôi cầm đến vali chưa cần biết là để làm gì, thì cháu òa lên khóc. Cảm giác lúc đó đã khiến cho một người mẹ như tôi phải suy nghĩ và phải điều chỉnh lại công việc của mình”.

Hồng Hương thực hiện

Nguồn: http://enternews.vn