Lý do Quý Châu là điểm du lịch phải đến

Quý Châu là điểm du lịch phải đến?

Lý do Quý Châu là một điểm du lịch phải đến nhất Trung Quốc là gì? Nơi đây đông dân nhất là người Miêu, Đông, Dao, Di… Với diện tích 176.000 km2, phần lớn tỉnh Quý Châu là đồi núi, trong đó địa hình vùng núi đá vôi chiếm 61%.  Nơi đây còn là quê hương của quốc tửu Trung Quốc – rượu Mao Đài, và loại ớt nổi tiếng thế giới – Lão Can Ma.

Cảnh đẹp Quý Châu
Cảnh đẹp Quý Châu

Quý Châu cùng với Hàng Châu đã là hai địa danh duy nhất của Trung Quốc nằm trong danh sách 52 điểm đến phải tới năm 2016 theo tờ New York Times đánh giá. (Mời bạn tham khảo thêm tại đây)

Vậy điểm gì đã làm Quý Châu hấp dẫn đến thế?

Nằm trong một thung lũng màu mỡ ở huyện Lôi Sơn, châu tự trị Kiềm Đông Nam thuộc tỉnh Quý Châu, Tây Giang có bản Mèo lớn nhất Trung Quốc, được đề cập trong sử sách, văn học với cái tên Thiên hộ Miêu trại.

Theo thống kê mới nhất, Tây Giang hiện có 1.288 nóc gia với 99,5% dân cư là người Mèo bản xứ, chính vì thế có thể nói sự thay đổi ở vùng thung lũng này là không nhiều, người dân gần như vẫn giữ được bản sắc của mình. Nhờ vậy, khi rời trục đường chính, du khách đến đây sẽ được leo sườn núi, xuôi triền sông… lạc đến một miền xưa cũ, mộc mạc, gặp gỡ những người miền cao mến khách.

Bản sắc truyền thống tại Quý Châu vô cùng đặc sắc
Bản sắc truyền thống tại Quý Châu vô cùng đặc sắc

Trong tiếng khèn da diết, các Miêu nữ da trắng hồng, má hây đỏ, đón khách bằng những nhịp múa vui; mời chén rượu sừng trâu mijiu (rượu trắng). Trong men say nồng ấm, lại mới vượt những đèo dốc quanh co, khó có du khách nào từ chối được những ánh mắt dao cau, những nụ cười ấm áp. Hơi rượu lâng lâng nên du khách chỉ mới chạm ngõ đã thấy Tây Giang mờ ảo mây ngàn trong gió núi sớm mai hun hút.

Treo mình trên các sườn núi Tây Giang là nhà sàn, vườn tược, nương rẫy bậc thang… không khác những bản Mèo Việt Nam. Tô điểm thêm cho sức sống của bản vùng cao là dòng Bạch Thủy nho nhỏ, êm đềm; không chỉ là nguồn nước mà còn là chốn nơi hẹn hò tình tự, tụ tập sẻ chia chuyện nhà chuyện bản của những người phụ nữ mà tận thế kỷ 21 này vẫn giặt giũ bằng cách thô mộc cổ xưa…

Vẻ đẹp của các cô gái dân tộc tại Quý Châu
Vẻ đẹp của các cô gái dân tộc tại Quý Châu

Nói đến Thiên hộ Miêu trại là phải nói đến ngàn nóc nhà với những căn nhà sàn gỗ đặc trưng đã làm nên danh tiếng Tây Giang. Khác với nhiều phố núi giờ rợp ngói đỏ hay tôn fibro xám, người Mèo ở đây vẫn lợp mái bằng ngói đen như ngày xưa – kiểu ngói âm dương làm thủ công từ ống tre già vẫn còn sót lại ở vài nơi thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam.

Những mái nhà xám đen trầm mặc càng tô đậm nét riêng của Tây Giang; bật lên cái rực rỡ của những loài hoa nơi đây đang rộn ràng bung nụ. Bản Mèo đẹp như tranh thủy mặc trong cái nắng hanh ngọt lạnh hào phóng rải ánh vàng mênh mang.

Lý do Quý Châu là điểm du lịch phải đến
Lý do Quý Châu là điểm du lịch phải đến

Chiều đi, đêm về, bản làng rộn lên những điệu múa lời ca, trai gái của bản xúng xính trang phục dân tộc, trình diễn những điệu nhảy truyền thống vui cùng du khách. Đêm xuân Tây Giang thật sự nồng nàn.

Mời bạn tham khảo tour Phượng Hoàng Cổ Trấn – Thiên Hộ Miêu Trại của Ascend Travel để khám phá những điểm đến tuyệt đẹp và gặp gỡ những con người dân tộc Miêu vô cùng hiếu khách nhé!

x