Nữ doanh nhân trong gian nan nắm lấy cơ hội

Phụ nữ làm kinh doanh du lịch thường rất thành công

Bà Dương Mai Lan, Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ lữ hành Thuận An (Ascend Travel)

Tôi quan niệm vai trò của người lãnh đạo không phải là biết tất cả mà biết cách điều phối, lãnh đạo những người biết nhiều thứ cùng làm việc. Bởi vậy tôi rất chú trọng công tác tuyển dụng nhân sự, tuyển chọn những người giỏi trong từng lĩnh vực cụ thể về đầu quân cho mình.

Bà dương mai lan trả lời phòng vấn ANTV

Bên cạnh đó, tôi coi nhân viên như đối tác của mình, tìm hiểu, lắng nghe họ và cùng đưa ra giải pháp để phát triển. Nữ doanh nhân sẽ có nhiều lợi thế trong quản trị, đặc biệt là nắm bắt tâm lý của nhân viên và có những điều hành phù hợp nhất, phát huy thế mạnh của mỗi người.

Thực tế, việc điều hành kinh doanh của nữ doanh nhân thường gặp nhiều vất vả hơn nam giới bởi tại Việt Nam, phụ nữ vẫn giữ vai trò giữ ấm cho ngôi nhà, họ vừa phải chỉn chu cho gia đình vừa lo công việc kinh doanh.

Tuy nhiên, phụ nữ làm du lịch thường rất thành công. Bởi tính cách khéo léo, linh hoạt và tinh tế của phụ nữ là một lợi thế trong điều hành kinh doanh du lịch, nhất là khi họ biết quan tâm đến những điều nhỏ nhất từ thực đơn ăn đến lịch trình di chuyển đem đến chất lượng tốt cho từng chuyến đi. Tôi thấy phần lớn nữ doanh nhân trong ngành du lịch đều làm ăn tốt.

Với tôi, yếu điểm lớn nhất của nữ doanh nhân trong thời đại hiện nay là tính quyết đoán chưa cao, ở những lĩnh vực cần đầu tư lớn, một số phụ nữ còn chưa mạnh dạn. Dù vậy, trong lĩnh vực du lịch, điều này không ảnh hưởng nhiều bởi du lịch không cần quá nhiều tiền đầu tư.

Phong Lan – Hải Yến
x