Nụ hôn bất tử bên bờ San Diego, Mỹ

Nụ hôn bất tử bên bờ San Diego, Mỹ

Bạn có biết câu chuyện về nụ hôn bất tử bên bờ San Diego? Ra khỏi Los Angeles náo nhiệt, ra khỏi Hollywood và Las Vegas quá mức đông vui, người ta tìm thấy ở San Diego một sự bình yên thanh thản với bờ vịnh dài rộng, với phố xá mát mẻ và ít ồn ào. Ở đây vẫn còn hệ thống xe điện nhỏ chạy bánh lốp, không có tiếng ồn, lặng lẽ và thong thả trôi qua các dãy phố rợp bóng cây xanh.

Câu chuyện bên bờ vịnh San Diego…

San Diego nằm ngay bên bờ Thái Bình Dương, lại sát biên giới Mexico, khí hậu ấm áp quanh năm với bầu trời trong xanh đến nao lòng. Tại đây, con vịnh lạ kỳ chạy dài như một cái ruột tượng, với bờ bao bên ngoài thẳng băng như thể được tạo hóa đúc ra để quây lấy vịnh biển hiền hòa.

Với một địa hình như thế, việc thiết lập một căn cứ hải quân hùng hậu tại đây là điều dễ hiểu, và hiện nay đây chính là nơi đồn trú của Hạm đội Hải quân Thái Bình Dương lớn nhất nước Mỹ. Việc cung ứng các dịch vụ cho hải quân đã đóng một vai trò khá quan trọng trong cơ cấu kinh tế của thành phố này.

Cảnh đẹp bờ San Diego, Mỹ
Cảnh đẹp bờ San Diego, Mỹ

Bên bờ vịnh có một viện bảo tàng nổi tiếng, đó là USS Midway Museum đặt trên một chiếc tầu sân bay của Hạm đội Hoa Kỳ đã từng tham chiến ở Việt Nam. Nó có sức chứa 4.500 người và chở được hơn 100 máy bay. (Mời bạn xem thêm tại đây)

Và nụ hôn đẹp nhất trong lịch sử nước Mỹ….

Khi các bạn ra tới bờ vịnh Midway, nơi Bảo tàng chiến hạm Midway đang được neo chặt bằng mấy chục dây neo căng ra bốn phía. Chưa kịp nhìn lên các chiếc phi cơ sơn xanh sơn đỏ trên boong, các bạn đã bị ấn tượng ngay vào mắt bởi một bức tượng giống hệt người thật, nhưng to và cao đến mức ngỡ ngàng, miêu tả nụ hôn giữa một anh chàng lính thủy và một cô y tá. Hẳn ai có kiến thức một chút sẽ nhận ra bức tượng tuyệt đẹp trên lấy nguyên mẫu từ bức ảnh “The kiss” vô cùng nổi tiếng của phóng viên ảnh Alfred Eisenstaedt lần đầu xuất hiện trên tạp chí Life.

Bức tượng Nụ hôn bất tử nổi tiếng
Bức tượng Nụ hôn bất tử nổi tiếng

Ngày 14/8/1945, chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, người Mỹ đổ cả ra đường chia sẻ niềm vui vô hạn của ngày chiến thắng. Trong vô vàn hình ảnh để bắt vào trong ống kính, bất chợt Alfred thấy một anh chàng thủy thủ cao lớn sải chân chạy giữa đám đông, gặp cô gái nào anh cũng ôm hôn. Vác máy đuổi theo, ông bấm lia lịa.

Anh lính thủy bốc đồng đã thấy trước mắt mình một cô y tá xinh đẹp. Anh choàng tay ôm và hôn cô gái. Cô gái ngỡ ngàng, nhưng cô đã chịu khuất phục trước nụ hôn vô tư của chàng lính thủy. Chỉ vài giây nhưng đủ cho Alfred thực hiện bốn cú bấm máy. Và trong số đó có được một bức mà như đã có người nói với anh rằng : “Đến khi mà anh đã ở trên thiên đường rồi, mọi người vẫn còn nhớ mãi tới bức ảnh này”.

Bức ảnh cảm hứng cho bức tượng Nụ hôn bất tử
Bức ảnh cảm hứng cho bức tượng Nụ hôn bất tử

Greta Friedman, người phụ nữ được xác định là nữ y tá trong bức ảnh có tên “Ngày VJ ở Quảng trường Thời đại” nổi tiếng, qua đời ở tuổi 92 hôm 8/9. Đó là một trong những bức ảnh mang tính biểu tượng nhất của Thế chiến II. Lúc này, cô Friedman thực tế là trợ lý cho một nha sĩ.

Bức ảnh đăng trên tạp chí Life đã ghi lại được khoảnh khắc hân hoan ở Mỹ trong ngày Ngày chiến thắng quân Nhật (ngày VJ) và đánh dấu Thế chiến II kết thúc. Nhiếp ảnh gia Alfred Eisenstaedt đã dùng chiếc máy ảnh Leica với ống kính 35mm để chụp bức ảnh và công bố sau đó nửa tháng.

Bảo tàng hàng hải USS Midway
Bảo tàng hàng hải USS Midway

Thủy thủ trong bức ảnh được cho là George Mendonsa, người lúc đó nghỉ phép sau hai năm phục vụ cho hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương. Ông đã cùng với bạn gái uống rượu khi hàng nghìn người đổ xô đến Quảng trường Thời Đại để ăn mừng.

“Tôi thấy cô y tá này xuất hiện. Chiến tranh đã kết thúc. Hứng khởi trước tin tức này cộng với men say nên khi thấy cô y tá, tôi đã ôm choàng lấy cô”.

Greta Friedman không biết đến bức ảnh cho đến thập niên 1960. Mặc dù gương mặt của bà bị cánh tay trái của thủy thủ che khuất, Friedman vẫn nhận ra mái tóc và trang phục của cô ngay lập tức.

Chiều hoàng hôn tại bờ San Diego, Mỹ
Chiều hoàng hôn tại bờ San Diego, Mỹ

Mãi đến 2007 điêu khắc gia nổi tiếng J.Steward Johnson mới dựng thành tượng bức ảnh nổi tiếng này. Ngày khánh thành, chỉ có cô y tá, lúc đó đã là cụ bà Edith Shain là khách mời danh dự. Mấy tháng sau người ta mới biết chàng thủy thủy chính là cụ Glenn McDuffie, khi ấy đã hơn 80 tuổi và chưa hề gặp lại người y tá 62 năm trước mình đã ôm hôn.

Như một nhân chứng hùng hồn của lịch sử, bức tượng chàng lính Hải quân và cô y tá nổi tiếng – một trong những biểu tượng của thành phố cảng xinh đẹp nhất định sẽ làm cho bất cứ ai khi ngắm nhìn nó cũng sẽ cảm thấy bồi hồi xúc động vì một khoảng khắc lịch sử huy hoàng.

Hãy đến với tour Khám phá bờ Tây nước Mỹ của Ascend Travel để có cơ hội ngắm nhìn bức tượng này ngoài đời thực và khám phá thành phố biển San Diego xinh đẹp và mến khách nhé.

x