Shangrila – Vùng đất trong truyền thuyết

Shangrila – Vùng đất trong truyền thuyết. Là vùng đất nơi người ta có thể sống với một trái tim thuần khiết, nơi mà lòng nhân từ và đạo lý khôn ngoan trị vì và nơi con người không phải chịu đau khổ, nghèo túng hay tuổi già. Thiên đường trần thế Shangri-la, nơi con người bất tử liệu có tồn tại thật sự?

Thần bí thung lũng “bất tử” Shangri-La

Shangrila – Vùng đất trong truyền thuyết
Shangrila – Vùng đất trong truyền thuyết

Nếu bạn là một fan trung thành của series phim Xác ướp Ai Cập, hay đã từng đọc qua tiểu thuyết Lost Horizon (Đường chân trời đã mất) của nhà văn James Hilton thì hẳn là cái tên Shangri-La không hề xa lạ. Cuốn tiểu thuyết này miêu tả về một thế giới thảo nguyên tuyết sơn trong suốt và vĩnh hằng, thế giới này từ đó trở thành chốn bồng lai tiên cảnh trong mộng của con người.

Nơi đó chính là quê hương của người dân tộc Tạng, là thống lĩnh của những dãy núi tuyết thánh khiết, là nơi có bầu trời và mặt nước hồ xanh trong vĩnh cửu, giữa sơn trung huyền ảo còn có thể nhìn thấy thấp thoáng những ngôi Phật tự thần bí cùng những ngọn cờ phướn tươi đẹp… (Mời bạn xem thêm tại đây)

Vài nét về Shangri-La, Trung Quốc 

Shangrila – Vùng đất trong truyền thuyết
Shangrila – Vùng đất trong truyền thuyết

Shangri-La trong ngôn ngữ học là cái tên có thể suy ra nhiều ý nghĩa như vườn địa đàng, vùng đất cực lạc, nhân gian lạc thổ hay chốn bồng lai tiên cảnh…Điều này đã thu hút rất nhiều người trên thế giới muốn khám phá. Từ khi cuốn tiểu thuyết được xuất bản đã hơn nửa thế kỷ nay, người ta đua nhau tìm kiếm vùng thánh địa này.

Trên thực tế, Shangri-La rốt cuộc nằm ở đâu chẳng ai thông hiểu được, người ta cho rằng đó chỉ là vùng đất quê hương lý tưởng của James Hilton mà thôi. Thế nhưng cảnh đẹp tuyệt thế được miêu tả trong cuốn sách đã khiến cho biết bao nhà thám hiểm cực nhọc đi tìm kiếm nơi sở tại của nó, những nơi tìm thấy đều chẳng thể nào giống được cảnh tượng như trong sách cả.

Shangri-La, Trung Quốc – hay còn có tên gọi là Hương Cách Lý Lạp, nằm ở nam duyên cao nguyên Thanh Tạng, vị trí khu vực tam giác Vân Nam – Tứ Xuyên – Tây Tạng, là địa danh có diện tích rộng lớn nhất tỉnh Vân Nam với mật độ dân số nhỏ nhất.. Ban đầu, vùng đất này có tên là Trung Điện. Mãi cho tới năm 2001, với một chiến dịch phát triển du lịch, nâng tầm vùng đất này lên, chính quyền địa phương mới đổi tên thành Shangri-La, dựa nhiều vào những điểm tương đồng về địa danh trong câu chuyện của James Hilton.

Trung Điện đất rộng người thưa, tuyết sơn cao chạm nóc trời mây, dưới chân cỏ xanh mọc thành từng đám, con người cùng với thiên nhiên hòa giai tương sở. Nơi này được coi là nơi giống với “quê hương lý tưởng” của James Hilton nhất. Từ đây vùng đất chẳng mấy ai biết đến này trong phút chốc lại trở thành danh chấn thiên hạ, trở thành điểm trốn tránh hiện thế ồn ào của các lữ hành giả. Chính điều này đã biến vùng đất Shangri-La trở thành hoàn toàn có thật, tuy nhiên việc người bất tử thì vẫn chỉ là những câu văn miêu tả giả tưởng của nhà văn James Hilton mà thôi.

Shangrila – Vùng đất trong truyền thuyết
Shangrila – Vùng đất trong truyền thuyết

Shangri-la, thiên đường bí mật

Không quá cheo leo, cách trở như Tây Tạng, không phồn hoa như Lệ Giang hay Côn Minh, Shangrila chỉ đơn giản là miền đất đẹp dưới thềm chân núi Himalaya, nới chứa đựng nhiều yếu tố của đời sống tâm linh văn hóa.

Shangri-La nằm trong một cao nguyên cao hơn 3.300m so với mực nước biển, bao quanh bởi những ngọn đồi xanh tươi tốt, hồ nước tuyệt đẹp, không khí trong lành. Đây là nơi sinh sống chủ yếu của một bộ phận không nhỏ những người Tây Tạng, nơi tọa lạc của rất nhiều danh thắng, đền chùa, tu viện Phật giáo…

Shangrila – Vùng đất trong truyền thuyết
Shangrila – Vùng đất trong truyền thuyết

Những con đường ở Shangri-La lúc nào cũng sạch và thoáng đãng. Những con người ở Shangri-La có gương mặt ửng hồng như trái táo và hào sảng như gió cao nguyên.

Nơi đây không phải là thiên đường nơi hạ giới như nhiều người đã lầm tưởng là nguyên mẫu của Vùng đất cùng tên trong tiểu thuyết. Nhưng Shangrila là giai điệu cao vút vang vọng trên thảo nguyên bao la, là hình ảnh tuyệt đẹp về miền đất hạnh phúc, là những lời niệm gửi gắm nhiều ước nguyện về một cuộc sống tốt đẹp.

Nếu bạn yêu thích và mong muốn khám phá điểm đến tuyệt đẹp trong truyền thuyết này hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đăng ký hai tour Lệ Giang – Shangrila siêu hot của Ascend Travel nhé:

1. Lệ Giang – Cao nguyên Shangrila – Bay nội địa
2. Lệ Giang – Shangrila – Bay Thẳng hàng không CZ

x