Thiên Hộ Miêu Trại có gì?

Thiên Hộ Miêu Trại có gì?

Thiên Hộ Miêu Trại – một điểm đến không còn xa lạ với những người yêu thích đi du lịch xứ Trung. Nằm tại tỉnh Quý Châu, nơi đây thuộc trong top 52 điểm đến phải tới năm 2016 của tờ New York Times, và hiện nơi đây cũng đang là nơi sinh sống của rất nhiều dân tộc như Miêu, Dao, Di…

Hãy cùng Ascend Travel khám phá các điểm đến trong hành trình 6N5Đ Thiên Hộ Miêu Trại dưới đây nhé.

Thiên Hộ Miêu Trại
Thiên Hộ Miêu Trại

1. Thị trấn Lệ Ba

Nằm trên Cao Nguyên Vân Quý, Lệ Ba đặc trưng với khí hậu đẹp như mùa xuân quanh năm. Nơi đây, cây rừng với tỷ lệ che phủ chiếm hơn 50%, đây cũng là nơi lập khu bảo tồn thiên nhiên Castơ Mậu Lan cấp thế giới và là nơi định cư của nhiều dân tộc thiểu số mà chủ yếu là người Miêu, người Dao, người Thủy và tộc Bố Y.

Với tính chất địa hình đã thuận lợi khiến những ngọn núi ở nơi đây hình thành vô vàn những hồ nước, thác nước và dòng suối. Những dòng nước ở đây cũng có các màu sắc khác nhau, tiêu biểu ở Thanh Long Đàm thì nước có màu xanh lam, Ngọa Long Đàm có nước màu lam lục, còn ở Đại Thất Khổng là một màu lục thuần túy.

Cầu 7 cửa vòm tại Lệ Ba
Cầu 7 cửa vòm tại Lệ Ba

Ở trong địa phận thị trấn Lệ Ba có hai khu phong cảnh được đặt bằng tên cầu, đó là Đại Thất Khổng Kiều và Tiểu Thất Khổng Kiều. Đây là hai cây cầu mặt bằng xây vào triều nhà Thanh, do mỗi cây cầu đều có 7 cửa vòm nên mới đặt tên như vậy, hai cây cầu này đều đã có hơn 170 năm lịch sử. Lí do tại sao mỗi cây cầu đều xây 7 cửa vòm thì cho đến nay các nhà kiến trúc hiện nay vẫn chưa tìm ra lời giải đáp. Từ thời xưa đến hiện tại, do vấn đề giao thông bất tiện, với các nơi ở Quý Châu dân cư sinh sống lẻ tẻ thì hai cây cầu này chính là lối đi duy nhất từ Quý Châu đến Quảng Tây.

 

2. Tiểu Thất Khổng

Nằm trong thị trấn Lệ Ba, khu du lịch Tiểu Thất Khổng được coi là cõi tiên tại hạ giới tại Trung Quốc, như lời giải thích ở trên, cái tên Tiểu Thất Khống được đặt tên theo một cây cầu có 7 nhịp được xây dựng vào thời nhà Thanh. Đây là một điểm đến đặc sắc nhất trong tour Thiên Hộ Miêu Trại vì cảnh đẹp sơn thủy hữu tình, thiên nhiên ngát xanh đầy thơ mộng và tĩnh mịch nơi đây, khiến du khách có cảm giác như lạc vào cõi tiên nơi hạ giới như thơ như họa.

Vẻ đẹp nên thơ nên họa của Tiểu Thất Khổng
Vẻ đẹp nên thơ nên họa của Tiểu Thất Khổng

Những thác nước và hồ nước nơi đây tưởng như chảy xuống không bao giờ cạn, trọn vẹn một mảng màu xanh ngắt và trong vắt. Có những thác nước từ trên cao chảy xuống tung những bọt nước trắng xóa, cũng có những hồ nước chảy hiền hòa, nằm lặng lặng trong khu rừng, uốn lượn qua những ghềnh đá, đôi khi thoáng động cũng chỉ vì những chiếc lá khô rời thân mẹ mà rơi xuống.

Thác nước tại Tiểu Thất Khổng
Thác nước tại Tiểu Thất Khổng

Trong số những hồ nước và thác nước tại Tiểu Thất Khống thì thác Điệt Thủy và thác La Da 68 bậc được coi như đẹp nhất tại nơi đây. Nhất là thác La Da khi mà trong khe núi rộng 1,6 km hình thành một thác nước hình bậc thang gồm 68 bậc, độ chênh lệch đạt tới 40 mét. Ngoài ra, chúng ta có thể kể đến vài cái tên tiêu biểu khác như hồ Vạc Long Đàm, hồ Oanh, thác nước Phi Vân hoặc đi men theo sông Thượng Thuỷ thăm rừng trên nước….

 

3. Thiên Hộ Miêu Trại

Thiên Hộ Miêu Trại là nơi sinh sống và là làng của người Miêu lớn nhất tại Trung Quốc. Với 288 nóc gia là nhà sàn gỗ và trong đó 99,5% dân cư là người Mèo bản xứ. Nhờ vậy, khi rời con đường chính mới toanh, khách đến đây sẽ được leo sườn núi, xuôi triền sông… lạc đến một miền xưa cũ, mộc mạc, gặp gỡ những người miền cao mến khách.

Tô điểm thêm cho sức sống của bản vùng cao là dòng Bạch Thủy nho nhỏ, êm đềm; không chỉ là nguồn nước mà còn là chốn nơi hẹn hò tình tự, tụ tập sẻ chia chuyện nhà chuyện bản của những người phụ nữ mà tận thế kỷ 21 này vẫn giặt giũ bằng cách thô mộc cổ xưa…

Thiên hộ Miêu Trại từ trên cao nhìn xuống
Thiên hộ Miêu Trại từ trên cao nhìn xuống

Treo mình trên các sườn núi Tây Giang là nhà sàn, vườn tược, nương rẫy bậc thang… không khác những bản Mèo Việt Nam. Ban ngày, những mái nhà xám đen trầm mặc khiến cho bản Miêu đẹp như một bức tranh thủy mặc. Chỉ đến khi đêm về, nơi đây rực rỡ ánh đèn, đâu đâu cũng rộn lên những lời ca tiếng hát của các chàng trai cô gái bản, mang lại cảm giác ấm cúng cho những người lữ khách. Bên cạnh đó, du khách có thể đăng kí xem chương trình biểu diễn dân tộc của các cô gái người Miêu trong bộ váy rực rỡ.

Các cô gái người Miêu nhảy múa
Các cô gái người Miêu nhảy múa

Du khách có thể tự do tham quan bản làng của người Miêu, thưởng thức điều thú vị trong truyền thống của người Miêu là uống rượu thay cho lời chào hỏi. Mỗi du khách sẽ phải uống hết một bát rượu xếp theo hình thác nước, và không được chạm tay vào bát rượu. Ai phạm quy sẽ phải uống bù gấp ba.

Tục lệ truyền thống thú vị tại Thiên hộ Miêu Trại
Tục lệ truyền thống thú vị tại Thiên hộ Miêu Trại

Bạn có thể đi thăm hàng quán ở đây, thuê quần áo dân tộc tại quảng trường, mua những món đồ thủ công truyền thống, lạp xưởng, thịt hun khói, thịt gác bếp…

 

4. Nam Đan

Đã đến Nam Đan thì không thể không nhắc đến làng trại Ca Á Tư Cốc hay còn gọi là làng văn hoá dân tộc Dao quần trắng Trung Quốc. Đây cũng là điểm trung tâm văn hoá của dân tộc Dao quần trắng huyện Nam Đan. Diện tích nơi đây rộng 240ha do làng trài Dao và khu núi nham dung hai khu tạo dựng thành xung quanh có nhiều ngọn núi và sông ngòi suối bao quanh. Phong cảnh tú lệ, không khí trong lành là những lời khen của rất nhiều khách du lịch đã từng đặt chân đến đây.

Nam Đan
Nam Đan

Hiện tại, có 21 lô nhà mới xây xong cho đồng bào dân tộc Dao cư trú với cuộc sống sinh hoạt giản dị, văn hoá đặc sắc, trang phục độc đáo, phong tục lễ nghi cưới kết hợp văn hoá ẩm thực dân tộc Dao. Đây cũng là kho tàng văn hoá dân tộc điển hình của một dân tộc thiểu số Trung Quốc và thế giới.

Ngoài ra, Hang Rượu Đan Tuyền – rượu ngon nổi tiếng nhất Quảng Tây cũng là một điểm đến tuyệt vời trong hanh trình khám phá Thiên Hộ Miêu Trại. Nơi đây cất trữ 50 nghìn tấn rượu nguyên chất, cũng là hầm chứa rượu thiên nhiên lớn nhất thế giới.

Hang Rượu Đan Tuyền
Hang Rượu Đan Tuyền

Trên đây là những điểm đến tuyệt vời mà bạn sẽ đi qua trong hành trình khám phá Thiên Hộ Miêu Trại 6N5Đ. Nếu  có hứng thú về mảnh đất Quý Châu này, bạn có thể tham khảo kĩ hơn về lịch trình Tour Thiên Hộ Miêu Trại 6N5Đ tại ĐÂY

Giá CHỈ TỪ 6.800.000Đ. Áp dụng cho các khởi hành 2019.

Hoặc ghé qua Fanpage Ascend Travel để được tư vấn miễn phí và đặt tour nhanh nhất.

x