Văn hóa ẩm thực của Nhật có gì đặc biệt?

Văn hóa ẩm thực của Nhật có gì đặc biệt? Đó chính là nét độc đáo vượt trội

Ẩm thực Nhật Bản vốn NỔI TIẾNG BẬC NHẤT THẾ GIỚI bởi sự cầu kỳ trong cách chế biến lẫn bài trí mỗi món ăn. Hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng, hợp với không khí thiên nhiên của mỗi mùa và mang đậm bản sắc riêng.

Đến du lịch Nhật Bản bạn không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn độc đáo, đậm chất nghệ thuật của đất nước Phù Tang xinh đẹp. Ẩm thực Nhật Bản còn có tên gọi khác là Washoku. (Mời bạn xem thêm tại đây.)

Sự giao thoa giữa các nền ẩm thực

Đây là một nét rất riêng tạo nên sự độc đáo trong ẩm thực Nhật Bản, là sự pha trộn một cách tinh tế và hài hòa giữa món ăn Nhật với món ăn Trung Quốc và phương Tây. Chính vì thế, bạn không khỏi ngạc nhiên khi trên bàn ăn của người Nhật lại có thêm xúc xích, bánh mì,… hay thói quen uống cà phê vào buổi sáng.

Văn hóa ẩm thực của Nhật có gì đặc biệt?
Văn hóa ẩm thực của Nhật có gì đặc biệt?

Đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe

Các món ăn Nhật Bản phần lớn đều rất ít calo nhưng lại đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Nguyên liệu chính dùng để chế biến thường có nguồn gốc từ đậu nành, các loại hải sản từ biển và rau củ. Do đó, ẩm thực Nhật Bản ngoài đáp ứng nhu cầu ăn ngon còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

Cơm hộp Bento thơm ngon
Cơm hộp Bento thơm ngon

Phong cách ẩm thực riêng của mỗi vùng

Có thể là cùng một món ăn, chẳng hạn như ramen nhưng mỗi vùng lại có cách chế biến và mang một hương vị riêng biệt.

Mỗi món ăn đều có phong vị riêng
Mỗi món ăn đều có phong vị riêng

Triết lý trong ẩm thực Nhật Bản

Món ăn Nhật Bản hầu hết đều tuân theo một triết lý chung là “tam ngũ” gồm ngũ pháp, ngũ sắc, ngũ vị. Ngũ pháp gồm chiên, hấp, ninh, nướng và sống. Ngũ sắc sẽ có các màu đỏ, đen, trắng, xanh và vàng. Với ngũ vị sẽ gồm: Chua, cay, mặn, đắng và ngọt. Đặc biệt khác với nhiều nước, ẩm thực Nhật Bản chú trọng đến hương vị tinh khiết từ nguyên liệu món ăn như đậu nành, cá, rong biển, rau củ và gạo, hạn chế việc sử dụng các loại gia vị. Các món ăn được người đầu bếp sắp xếp tinh tế và đầy khéo léo, hài hòa giữa màu, mùi và vị.

Món ăn được sắp xếp tinh tế và đầy khéo léo
Món ăn được sắp xếp tinh tế và đầy khéo léo

Nghệ thuật sắp xếp trong ẩm thực Nhật Bản

Một phần thiết yếu của ẩm thực Nhật Bản là NGHỆ THUẬT SẮP XẾP VÔ CÙNG ẤN TƯỢNG. Người Nhật ăn bằng “mắt”, bởi đối với họ cách trưng bày các đĩa thức ăn rất quan trọng. Hầu như không có nơi nào trên thế giới này mà nhãn quang lại tham gia vào bữa ăn với mức độ giống như ở Nhật Bản.

Sự đặc biệt biểu hiện ngay trong phong cách nấu nướng
Sự đặc biệt biểu hiện ngay trong phong cách nấu nướng

Thiên nhiên trong ẩm thực Nhật Bản

Thêm một nét độc đáo trong ẩm thực Nhật Bản nữa, hơn cả vẻ đẹp và sự hòa hợp của các loại hình, màu sắc món ăn còn THỂ HIỆN TỪNG MÙA TRONG NĂM, và mỗi một mùa lại ban tặng một sự thanh nhã rất riêng của mình.

Thạch Bi Hoa Anh Đào Nhật Bản
Thạch Bi Hoa Anh Đào Nhật Bản

Sushi – Ẩm thực nhật bản truyền thống

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản không thể không nhắc đến sushi và cũng giống như tính thiên nhiên trong món ăn Nhật Bản, sushi được làm bằng nhiều nguyên liệu khác nhau phù hợp với mỗi mùa trong năm.

VĂN HÓA ẨM THỰC CỦA NHẬT CÓ GÌ ĐẶC BIỆT
Sushi – món ăn đặc trưng của Nhật Bản

Với bất kì tour đi Nhật nào cũng sẽ đều là đúng đắn, nhưng hãy để cho chúng tôi đảm bảo bạn và người ấy có chuyến đi hoàn hảo nhất. Mời bạn tham khảo tour Nhật Bản của Ascend Travel tại đây nhé!

x